VN PHẢI THÀNH LẬP CÁC CÔNG ĐOÀN ĐỘC LẬP – Thanh Vân từ Tin Bình MinhKính Chào qúy thính giả! Đây là Thanh Vân từ Tin Bình Minh – Hôm nay là Thứ Tư ngày 11 tháng 11 , 2015, Thanh Vân xin chào đón một ngày mới an lành , chúc quý thinh giả có 1 Ngay thật là vui vẻ và thoải mái. sau đây là những tin cần biết,
VN BỊ ÉP BUỘC PHẢI THÀNH LẬP CÁC CÔNG ĐOÀN ĐỘC LẬP
Nhà cầm quyền VN phải tuân thủ các điều khoản khi ký kết Thỏa ước Mậu dịch Xuyên Thái Bình Dương (TPP), trong đó có điều khoản cho phép thành lập các công đoàn độc lập để bảo vệ quyền lợi thiết thực của giới công nhân.
Hơn thế nữa, đây cũng là một điều kiện mà VN cam kết khi đàm phán song phương với Hoa Kỳ trong thời gian qua. Theo thỏa thuận với Mỹ, nhà cầm quyền VN sẽ cho phép công nhân có quyền đình công nếu bị bóc lột sức lao động, lương bổng quá thấp hay môi trường làm việc quá tồi tệ.
Theo tinh thần của thỏa ước TPP thì VN cam kết “sẽ bảo đảm các thủ tục thành lập các công đoàn độc lập ở mọi cấp, phù hợp với các quyền lợi được ghi nhận trong bản tuyên ngôn của Tổ chức Lao động Quốc tế, trong đó có việc minh bạch hóa thời gian và thủ tục cấp giấy phép”. Ngoài ra, nhà cầm quyền VN phải để cho các công đoàn được tự do thương thuyết với giới chủ nhân, và được nhận sự hỗ trợ của các công đoàn ngoại quốc.
Cần nhắc lại là hiện có 12 nước đã ký thỏa ước TPP, với tổng sản lượng giao dịch chiếm đến 40% thị trường thế giới. Hoa Kỳ là quốc gia có dân số đông nhất với 323 triệu dân và tổng sản lượng quốc gia là 17 ngàn tỷ Mỹ kim. Brunei là quốc gia có dân số ít nhất với 420 ngàn dân nhưng lại có lợi tức đầu người cao nhất là 72 ngàn Mỹ kim mỗi năm. Trong khi đó VN có dân số 90 triệu người và có lợi tức đầu người thấp nhất là 1900 Mỹ kim.

Nguồn: https://sociercise.com

Xem thêm bài viết khác: https://sociercise.com/meo-vat