Vị trí Libero có vai trò như thế nào trong bóng đá

Bóng đá luôn là được xem là môn thể thao thành công nhất, khi chiếm được sự yêu mến của đông đảo người hâm mộ trên thế giới. Kiến thức trong bóng đá luôn là một kho tàng của thể thao. Các câu hỏi xoay quay luôn nhận sự quan tâm của nhiều fan hâm mộ. Trong đó, thuật ngữ libero trong bóng đá rất ít người biết đến. Các cầu thủ chơi ở vị trí libero có vai trò như thế nào trong lối chơi?. Hãy cùng chúng tôi phân tích qua bài viết dưới đây

Libero trong bóng đá là gì?

Libero trong bóng đá là gì?

Thuật ngữ libero trong bóng đá là gì?

Libero trong tiếng Ý là biểu thị cho sự tự do. Trong bóng chuyền thì thuật ngữ được dùng rất nhiều. Tuy nhiên, trong thể thao bóng đá thuật ngữ cũng được dùng rất nhiều. Các cầu thủ chơi ở vị trí libero thường mang trong mình tố chất thiên về phòng ngữ rất chuyên nghiệp.

Trong bóng đá các cầu thủ Libero thường có vị trí luôn luôn cơ động bên phần sân nhà của mình. Cầu thủ chơi ở vị trí này thường sẽ không cố định một chỗ mà sẽ di chuyển một cách liên tục theo nhịp độ trận đấu. Vị trí chủ chốt của libero thường là hậu vệ, nhưng thường xuyên linh hoạt di chuyển lùi về sau để bọc lót cho đồng đội khi để mất bóng phần sân nhà của mình.

Click ngay để biết >> Kèo Nhà Cái << chính xác nhất chỉ có tại Sieukeo.com

Các cầu thủ chơi ở vị trí libero luôn là nút chặn đầu tiên khi đối thủ tấn công trung lộ. Đôi khi, anh ấy lại chơi như một tiền về tấn công khi đội nhà có bóng. Trong thời điểm cần thiết, cầu thủ này lại chơi như một tiền đạo khi xâm nhập vào vòng cấm của đối phương để ghi bàng. Theo giới chuyên gia thì các cầu thủ này thường được gọi là “tiền vệ kiến thiết lùi sâu”.

Cầu thủ libero chơi ở vị trí và cái vai trò như thế nào trong lối chơi?

Những cầu thủ libero sẽ có vị trí và vai trò như sau: 

Vị trí của những cầu thủ libero

Khi trận đấu bóng đá bắt đầu các cầu thủ libero sẽ chơi ở vị trí trung tâm hàng phòng ngữ. Cầu thủ này sẽ đá cao hơn vị trí thủ môn và thấp hơn vị trí hàng phòng ngữ. Hậu vệ trung tâm là vị trí xuất phát của các cầu thủ libero.

Khi các trận đấu bắt đầu thì các cầu thủ libero sẽ thực hiện đánh chắn các đợt tấn công từ đối phương. Lúc đó cầu thủ chơi ở vị trí libero như là một trung vệ. Một điểm khác biệt so với các trung vệ thuần túy là sẽ chuyển lên cho hàng tiền, còn khi anh ta có bóng sẽ dẫn bóng lên qua phần sân đối phương thực hiện những pha chọc khe hoặc dứt điểm khi cơ hội ngon ăn đến.

Cầu thủ libero sẽ lên công về thủ đều đặn, do đó vị trí này không mấy người có thể chơi được. Suốt nhiều thập kỷ  qua không có mấy người thành công ở vị trí này. Bởi vì, các cầu thủ chơi ở vị trí này ngoài tư chất là cầu thủ thì cần có đầu óc thông minh để phán đoán tình huống. Đặc biệt, thể lực và tốc độ là hai yếu tố cần thiết. Thường các cầu thủ chơi được vị trí này đều trở thành những huyền thoại bóng đá thế giới.

Hướng dẫn xem tỷ lệ kèo các trận bóng đá tại https://sieukeo.com/ty-le-keo/

Cầu thủ libero sẽ có vai trò như thế nào trong đội hình

Các cầu thủ chơi ở vị trí libero thường được xem là người chỉ huy lối chơi của đội bóng. Họ sẽ được tự do di chuyển không theo áp đặt, libero sẽ di chuyển như thế nào để có thể điều tiết trận đấu cho đội bóng của mình. Chính nhãn quan và kỹ năng đôi chân cùng với đầu óc phán đoán đã làm nên một sản phẩm huyền thoại của nền bóng đá. 

Các cầu thủ libero sẽ có óc phán đoán tốt để xử lý các tình huống trong bóng đá. Các cầu thủ phải biết khi nào kiến tạo khi nào dẫn bóng để ghi bàng. Lối chơi của đội bóng phòng ngự hay tấn công sẽ phụ thuộc vào các cầu thủ libero.

Trên đây là nội dung bài viết về vị trí libero có vai trò như thế nào trong bóng đá. Hy vọng, với những thông tin hữu ích trên đã phần nào giúp bạn hiểu rõ được vị trí và vai trò của cầu thủ này trong bóng đá.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề tại: https://sociercise.com/the-thao