Sự thật phũ phàng của một ĐOÀN LÂN !Các lãnh đạo và thành viên của các đoàn lân vào xem và nghe nè !
Thật sự có nhiều điều bức xúc, khó nói, sẽ có nhiều người không hiểu, nay cũng cố gắng tranh thủ những ngày tết xin chia sẽ với mọi người ! Thấy đoàn lân đi múa hoành tráng như vậy đó, thấy vậy nhưng chưa chắc là vậy !
Đoàn lân Phù Đổng cũng như các đoàn lân khác,”sống” lâu năm trong thành phố này, tính đến nay, đoàn Lân sư rồng Phù Đổng quận 6 tròn 30 năm ( 24/10/1989-24/10/2020)
Thật sự đoàn Lân nào không có nhà tài trợ thường xuyên, thì đoàn lân đó hoạt động được “vài mùa” ( vài năm) xem như “xong” ! (Anh em trong nghề còn gọi là “chết mất xác” !)
Đoàn lân Phù Đổng hoạt động đến tết năm nay tròn 30 năm, gọi là sống “lây lất” ! Những năm đầu thành lập được vài Cty tài trợ nhưng chủ yếu cho áo thun ( Chỉ cho áo mà không có quần) và cho xe chở đi vài ngày tết, nói chung là quảng cáo “được” cho Cty họ…
Tôi dám đoan chắc không có một đoàn lân nào dám vỗ ngực rằng; Nhờ có đoàn lân mà mình giàu có ! Trừ khi đoàn Lân đó nhờ có Nhà Tài trợ có tâm, thường xuyên hổ trợ “vốn” !
Cuối năm Nhà tài trợ “giúp vốn” mua sắm đạo cụ, nếu đầy đủ gọi là đồ chơi vừa đủ thì phải từ 50 đến 100 triệu.
Sang năm, mùng 1 , 2, 3 tết cả đoàn lân quay lại nhà tài trợ và múa lân “cảm ơn” Nhà tài trợ lại lì xì thêm một ít…năm đó đoàn lân đó cứ tà tà múa lân, kiếm tiền được bao nhiêu hay bao nhiêu không quan trọng, không lo không có tiền sắm đồ cho năm sau ….
Nhiều đoàn lân cũng y như vậy, mới đầu thành lập rôm rả, vài năm sau “biến mất” nhiều “ông chủ” đoàn lân trước tết thì vay nợ, cầm cố xe cộ, nhà cửa để sắm đạo cụ, để sau tết trở thành con nợ rồi trốn nợ !
Nói thật, tôi đã biết điều này từ khá lâu ! Nhưng vì “mê” Lân và vì các em thành viên đoàn lân ( Lúc đó tôi muốn tạo điều kiện lì xì các em nghèo và tạo “sân chơi” cho các em và cho cả tôi. vì đam mê lúc 8, 9 tuổi, để rồi 20, 21 tuổi trở thành “ông chủ” đoàn Lân cho đến bây giờ)
Thử làm bài toán cộng trừ chi phí múa Lân của đoàn lân Phù Đổng trong năm nay, thì sẽ thấy đoàn Lân “làm ăn” như thế nào !
– Một năm 12 tháng, không phải tháng nào cũng có múa Lân khai trương hay lễ hội, còn mùa tết Trung thu được nhiều lắm không đến 07 show diễn.
– Mỗi show diễn, có show múa lân cho phường, trường học ( Tết Trung thu, ngày kỷ niệm gì đó) thường là 500k đến 1 triệu đồng. Còn ở các tư nhân, nếu múa Lân khai trương, thường là 3 triệu đồng, “thi thoảng” 5 triệu hoặc 7 triệu là “hết cót”! Nhưng gia chủ kêu múa lân đủ thứ món, số lượng thành viên phải tăng lên..
– Trung bình tổng thu khoảng từ 50 đến 60 triệu đồng/ năm, chi phí tiền xe, tiền thù lao cho anh em thành viên, còn dư lại khoảng 20 đến 30 triệu (đó là “ông chủ” Lân đã “bóp cổ” và được anh em thành viên “chấp nhận” mới được số tiền đó !)
– “Ông chủ” Lân với số tiền 20 đến 30 triệu/ năm (Ông chẳng dám tiêu xài cho riêng ổng, mà để dành gần tết sắm đạo cụ mới). Những đạo cụ đầy đủ cho một đoàn lân hạng trung bình ( Lân, sư tử, rồng và trống, áo quần ) phải có chi phí từ 50 đến 80 triệu đồng….Còn số tiền múa lân “ông chủ” Phù Đổng kiếm được trong năm chỉ mua được nhiều lắm là 4 con lân với giá “năn nỉ” mà thôi ! Vậy đó, năm nào “ông chủ” Lân, gần cuối năm phải đi vay mượn bù vô số tiền thiếu hụt để sắm Lân rồng hoành tráng cho thành viên đoàn Lân nở mặt, nở mày với người ta….Qua tết, múa được bao nhiêu, sau khi trừ các khoản chi phí hết cho thành viên, xe cộ, nếu có dư tiền thì trả nợ….(Có năm dư được 500K đến vài triệu, có năm không dư, không đủ trả nợ)… Loay hoay, mượn đầu này , đắp đầu kia ….cứ “lây lất” kéo dài gần 30 năm !….

Nguồn: https://sociercise.com

Xem thêm bài viết khác: https://sociercise.com/giai-tri