Tìm hiểu phí chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư

Phí chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở không phải ai cũng biết được có giá trị như thế nào? Bên cạnh đó, các quy định có được chuyển đổi hay không nhiều người chưa hiểu rõ ràng. Với việc biết được mức phí sẽ giúp cho người dân chuẩn bị tài chính đầy đủ.

Ngày nay, nhu cầu nhà ở của người dân ngày càng gia tăng. Trong khi đó, quỹ đất làm nhà ở không phát triển thêm. Vì vậy, nhiều người đã lựa chọn chuyển đổi thay vì sử dụng đất nông nghiệp sẽ làm đất thổ cư. Nhiều người thắc mắc không biết liệu phí chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở là như thế nào? Bài viết sau đây Hệ sinh thái bất động sản MeeyLand sẽ chia sẻ cho người đọc hiểu rõ.

1.     Đất trồng lúa có lên thổ cư được không ?

Việc sử dụng đất đai hiện nay được các văn bản quy phạm pháp luật đưa ra rất rõ ràng. Nhiều người chưa hiểu rõ về các điều luật này nên không biết có được phép chuyển từ đất trồng lúa sang đất thổ cư hay không?

Đất trồng lúa có lên thổ cư được không:

Theo Điều 57 Luật đất đai 2013 có nêu rất chi tiết về việc sử dụng đất trồng lúa được sử dụng ra sao. Theo đó, khi thực hiện chuyển đổi đất trồng lúa sang đất thổ cư là được phép. Tuy nhiên, để được chuyển đổi, người dân cần phải thực hiện một số quy định về pháp luật. Để biết rõ hơn, người dân muốn chuyển đổi chỉ cần thực hiện các điều kiện sau đây.

Điều kiện chuyển đổi:

Việc thực hiện chuyển đổi cần phải tiến hành thủ tục xin phép. Người dân cần phải làm hồ sơ để nộp lên phòng tài nguyên môi trường. Sau đó, chờ các ban ngành có thẩm quyền phê duyệt mới được phép thực hiện chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư.

Hồ sơ cần phải chuẩn bị  bao gồm: đơn đề nghị đăng ký biến động về quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với mảnh đất muốn chuyển đổi. Thời hạn xử lý hồ sơ thường mất 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ đầy đủ sẽ nhận được quyết định. Sau khi nhận được hồ sơ sẽ có cả giấy tờ xác định phí chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư. Người dân căn cứ theo đó để thực hiện các nghĩa vụ tài chính với nhà nước.

2.     Phí chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư như thế nào

Trước khi tiến hành chuyển đất nông nghiệp sang thổ cư chúng ta cần tìm hiểu về mức phí chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở ra sao. Trên cơ sở đó có thể chuẩn bị đầy đủ nguồn lực kinh tế để làm chuyển đổi.

Các khoản phí phải nộp:

Lệ phí trước bạ: Đây là khoản thuế cần phải nộp trong trường hợp đất được cấp sổ trước đó không phải nộp lệ phí trước bạ. Khi chuyển sang đất sử dụng nhà ở lại thuộc diện phải nộp lệ phí trước bạ thì sẽ phải nộp thêm.  Mức chênh lệch này cũng là một khoản tài chính đáng kể nên người dân cần phải xác định rõ để có phương án tài chính phù hợp.

Có thể bạn quan tâm thông tin dự án masteri thảo điền cho thuê với mức giá, tiện ích căn hộ. Tất cả đều được cập nhật chi tiết tại meeyland nhé.

Tiền sử dụng đất phải nộp:

Theo quy định của Điểm b khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP thì khi thực hiện chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất nhà ở thì sẽ không phải thu tiền sử dụng đất ở. Mức thu tiền ở đây là mức chênh lệch trong việc sử dụng đất nhà ở với mức tiền sử dụng đất tính theo giá nông nghiệp. Số tiền này còn phụ thuộc vào thời điểm có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng.

Cách tính các khoản phí:

Chúng ta đã biết đến các khoản lệ phí phải nộp liên quan đến việc chuyển đổi đất thổ cư. Theo đó có các cách tính ở mỗi khoản phí khác nhau. Cụ thể là:

Đối với lệ phí trước bạ: Khoản phí này được tính là mức theo quy định của nhà nước tương ứng với giá đất theo mục đích sử dụng. Theo đó, lệ phí trước bạ bằng giá tính lệ phí trước bạ x 0.5 %.  Trong đó, giá tính lệ phí trước bạ được tính bằng diện tích chịu lệ phí trước bạ x giá 1m2 theo bảng giá đất do cơ quan nhà nước quy định.

Cách tính mức thu phí chênh lệch sử dụng đất: Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở – tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp .  Theo đó, mức chênh lệch sẽ là số tiền cần phải đóng thêm nếu muốn chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất nhà ở. Bởi lẽ, mức phí của hai loại hình sử dụng đất kiểu này đang được quy định khác nhau.

Theo nghị định 45/2014/NĐ-CP  điều 16 thì các hộ gia đình hay cá nhân muốn chuyển đổi sang đất nhà ở mà có khó khăn về mặt tài chính thì vẫn có thể thực hiện được.  Người dân chỉ cần đăng ký nguyện vọng ghi nợ sẽ được cho nợ số tiền trên và được nhà nước cho trả nợ dần trong thời hạn 5 năm phải hoàn tất.Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được phí chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở như thế nào. Trên cơ sở biết được các thông tin có được phép chuyển đổi từ đất lúa sang đất thổ cư hay không? Người dân sẽ thực hiện đúng theo quy định của nhà nước đề ra, không lo làm vi phạm đến các điều lệ đó.