Luật Bosman là gì? Tìm hiểu ưu, nhược điểm của luật Bosman

Luật Bosman là gì? Lịch sử hình thành của luật này như thế nào? Chuyên gia bóng đá BongDa365Pro sẽ bật mí đến với các bạn chi tiết những vấn đề ở trên, cùng tìm hiểu rõ ở bài viết dưới đây.

Giải thích về luật Bosman là gì?

Luật Bosman là gì? Luật Bosman hay còn được gọi bằng cái tên khác là Phán quyết Bosman là một đạo luật về bóng đá ra đời vào ngày 15/12/1995. Quy định của luật Bosman cho phép những cầu thủ bóng đá có quyền tự do ra khỏi Câu lạc bộ sở hữu sau khi hết hạn hợp đồng.

Giải thích rõ về luật Bosman là gì?

Giải thích rõ về luật Bosman là gì?

Không phải ngẫu nhiên Thế giới lại tồn tại luật Bosman, nó gắn liền với tên tuổi của cầu thủ bóng đá người Bỉ Jean-Marc Bosman. Cũng chính nhờ ông đứng lên đấu tranh, phải mất đến 5 năm và mất cả sự nghiệp “Quần đùi, áo số”, nhưng chỉ giúp cho riêng ông mà những cầu thủ thế hệ sau được hưởng lợi ích từ luật Bosman.

Lịch sử hình thành luật Bosman như thế nào?

Toàn bộ những trận truc tiep bong da lớn ở trên Thế giới như Ngoại hạng Anh, Laliga, bóng đá Ý,… đều thu hút được rất nhiều người theo dõi. Đồng thời, họ cũng quan tâm đến vấn đề luật Bosman là gì, lịch sử hình thành Bosman ra sao.

Như thông tin của BongGa365 chia sẻ, vào thời điểm tháng 6/1990 Câu lạc bộ bóng đá Liège của Bỉ đã đối mặt với những khó khăn về mặt tài chính, họ quyết định đề nghị Jean-Marc Bosman (khi đó đang được đầu quân cho Câu lạc bộ này) ký vào bản hợp đồng mới với mức lương bị giảm đi 75%. Bosman bị từ chốt và quyết định chuyển đến khoác áo cho một Câu lạc bộ khác của Pháp. Nhưng với bản hợp đồng có rất nhiều ràng buộc, Câu lạc bộ chủ quản Liege đã không cho phép Bosman chuyển đi. Bosman đã trở thành cầu thủ “bơ vơ” không biết phải đi đâu về đâu. Cũng chính vì đó vào hồi tháng 8/1990, ông đã quyết định đi kiện Câu lạc bộ Liege.

Thời gian 5 năm sau đó, vào hồi tháng 12/ 1995 tòa án tư pháp Châu Âu đã phán quyết phần chiến thắng thuộc về Bosman. Đồng thời, đã cho ra đời đạo luật Bosman nhằm bảo vệ được quyền lợi của các cầu thủ. Vì vậy, họ cũng có quyền được ra đi tự do sau khi hết hạn hợp đồng, phá bỏ quy định hạn chế số lượng cầu thủ nước ngoài ở mỗi trận đấu.

Tìm hiểu về những ưu, nhược điểm của luật Bosman

Bên cạnh việc tìm kiếm thông tin về lich thi đấu bóng đá hôm nay thì cũng có rất nhiều Fan hâm mộ quan tâm đến luật Bosman và những ưu; nhược điểm của bộ luật này.

Tổng hợp về những ưu, nhược điểm của luật Bosman

Tổng hợp về những ưu, nhược điểm của luật Bosman

Như chúng ta được biết bất kỳ một bộ luật nào cũng đều có mặt lợi và mặt hại của nó, đối với luật Bosman cũng không nằm ngoại lệ. Sau đây, những các chuyên gia BongDa365 TV chia sẻ đến với mọi người về những ưu, nhược điểm của luật Bosman như sau:

Ưu điểm  

  • Cầu thủ sẽ là người được hưởng lợi ích nhiều nhất từ luật Bosman. Cầu thủ sẽ có quyền được rời khỏi Câu lạc bộ sau khi hết hạn hợp đồng mà Câu lạc bộ không được khoản tiền nào từ phí chuyển nhượng. Chính điều này đã khiến cho cầu thủ bóng đá đội lên rất nhiều.
  • Chấm dứt hạn ngạch chỉ được dùng 3 ngoại binh ở trong đội hình của UEFA. 

Nhược điểm

  • Sẽ gây nên tình trạng giàu – nghèo, trình độ giữa những Câu lạc bộ.
  • Quá trình huấn luyện viên cho các cầu thủ trẻ ngày trở nên tệ hơn.
  • Luật Bosman vô tình làm gia tăng nạn buôn bán những cầu thủ bất hợp pháp từ Châu Á, Châu Phi.

Luật Bosman đã làm thay đổi bộ môn thể thao Vua như thế nào?

Luật Bosman sẽ cho phép mọi cầu thủ bóng đá EU khác được tự do tham gia đàm phán những thỏa thuận với bất kỳ đội tuyển nào khác ở EU sau khi hợp đồng đã hết hạn hợp đồng. Phía cầu thủ cũng được phép tham gia ký hợp đồng với những Câu lạc bộ khác trong trường hợp hợp đồng họ còn 6 tháng cho những thỏa thuận hiện tại.

Khi áp dụng thực tế luật Bosman cũng đã dừng về những chỉ tiêu của UEFA về việc quy định sẽ có bao nhiêu cầu thủ nước ngoài được phép chơi cho một Câu lạc bộ. Luật Bosman cũng chấm dứt hệ thống hạn ngạch ngoại binh mà phía UEFA  áp lên những Câu lạc bộ tham gia những Cúp Châu Âu khi chỉ cho phép một đội tuyển dùng tối đa 3 ngoại binh. Điều này đã tạo ra được một bước lớn cho những CLB, nhất là CLB Manchester United.

Một năm trước khi luật Bosman ra đời, Alex Ferguson phải đưa vào sân thủ môn Gary Walsh thay bởi Peter Schmeiche do đội hình hết suất cho cầu thủ ngoại. Trận đó họ chịu thua với tỷ số 0 – 4 trước đội Barcelona ở Champions League. Sau 4 năm, Sir Alex đã trở lại với đội hình 5 cầu thủ ngoại binh, lên ngôi vô địch Champions League.

Lời kết

Hy vọng với toàn bộ thông tin ở trên đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về luật Bosman là gì và những mặt ưu, nhược khi bộ luật này ra đời. Mọi người hãy thường xuyên cập nhật mọi tin tức thể thao để biết thêm được nhiều thông tin hữu ích liên quan đến bộ môn Vua.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề tại : https://sociercise.com/the-thao