JAPANESE SOUFFLE’ CHEESECAKE – Bánh phô-mai Nhật BảnJAPANESE SOUFFLE’ CHEESECAKE – Bánh phô-mai Nhật Bản
Trước đây, với mình “bánh phô-mai Nhật Bản – Japanese cotton cheese cake” là bánh phô-mai Nhật Bản ngon số một rồi. Một thời gian khá dài mình đã tin như vậy, mỗi lần muốn ăn bánh phô-mai Nhật Bản là mình lại làm theo công thức Japanese cotton cheese cake mà mình đã giới thiệu với các bạn trong video bánh trước đây.
Cho đến một lần lang thang trên mạng, tình cờ lạc vào blog Just One Cookbook, biết được đây là blog của Nami, một nhà nấu ăn Nhật Bản, mình đã thật sự thích thú. Rồi mình tìm đọc bài viết về bánh phô-mai Nhật Bản của Nami, qua đó mới biết ở Nhật bánh này được gọi là Soufflé Cheesecake, là món bánh nổi tiếng trên thế giới mà bên ngoài Nhật Bản người ta quen gọi là Japanese Cotton Cheesecake.
Vậy thì Japanese Soufflé Cheesecake và Japanese Cotton Cheesecake khác nhau ở tên gọi hay khác nhau cả về thành phần nguyên liệu và cách chế biến? Thật sự thì có sự khác biệt chút ít ở thành phần nguyên liệu, còn cách chế biến thì tương tự nhau.
Mình tìm hiểu thêm Soufflé Cheesecake qua một vài blog nấu ăn của Nhật nữa, đầu tiên mình thấy thành phần nguyên liệu của bánh ngoài trứng, đường, bột còn có các thành phần chất béo là: cream cheese, bơ lạt và whipping cream, chỗ khác biệt với Cotton Cheesecake chính là whipping cream thay cho sữa tươi không đường. Vốn thích các món bánh có whipping cream, mình lập tức thực hiện ngay món bánh ưa thích này theo công thức của Just One Cookbook.
Lúc đầu, khi làm bánh mình không quan tâm lắm đến 2 thành phần nguyên liệu khác được cho thêm vào lòng đỏ là vỏ chanh bào nhuyễn và nước cốt chanh. Đơn giản mình chỉ làm theo đúng hướng dẫn. Nhưng kết quả thật không ngờ tới là hương vị bánh quá ngon với mùi thơm của vỏ chanh và vị chua của nước chanh hòa cùng vị béo của whipping cream, một sự hòa hợp rất tinh tế các bạn ạ! Có thể đây là cảm nhận chủ quan của cá nhân mình, nhưng thật sự đây là điều khác biệt giữa Soufflé Cheesecake với Cotton Cheesecake.
Về kết cấu của bánh thì Soufflé Cheesecake khi vừa mới nướng xong rất mềm mại (như các bạn thường thấy là cái bánh lúc lắc rung rinh), sau khi bánh nguội hay được làm lạnh trong tủ lạnh sẽ trở nên bông xốp, nhưng vẫn mềm mịn như Cotton Cheesecake. Khi ăn bạn không cần phải nhai, chỉ cần đưa một mẩu bánh vào miệng, ấn nhẹ lưỡi là bánh đã mịn màng tan trong miệng rồi.
Còn về các khâu thực hiện thì khá giống với Cotton Cheesecake, chỉ khác ở phần lòng đỏ có bỏ thêm vỏ chanh bào nhuyễn và nước cốt chanh vào. Còn lại thì khâu đánh bông lòng trắng đến chóp mềm và nướng bánh cách thủy đều giống nhau.
Vì vậy, những lưu ý của Soufflé Cheesecake mình mạn phép không nhắc lại, các bạn có thể tìm đọc ở bài viết Japanese cotton cheese cake. Tuy nhiên, với video hướng dẫn, để đảm bảo tính liên tục và để các bạn lần đầu thực hiện dễ theo dõi cách làm, mình làm thành một video hoàn chỉnh đầy đủ các phần mặc dù có nhiều phần giống với video của Japanese cotton cheese cake.
DỤNG CỤ: khuôn đáy liền đường kính (14-15)cm.
NGUYÊN LIỆU: (nguồn tham khảo công thức: BLOG JUST ONE COOKBOOK)
• 150g cream cheese.
• 30g bơ lạt.
• 100g whipping cream.
• 30g đường.
• (30g bột mì số 8 + 10g bột bắp) trộn đều.
• 60g lòng đỏ ( bạn cần có 3-4 quả trứng gà).
• 1 muỗng canh nước cốt chanh.
• 1 muỗng canh vỏ chanh bào mịn.

• 90g lòng trắng.
• 50g đường.
• 1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh.
• 1/8 muỗng cà phê muối.
CÁCH LÀM: Mời bạn xem video hướng dẫn.

Nguồn: https://sociercise.com

Xem thêm bài viết khác: https://sociercise.com/meo-vat