Giò heo Bắc Thảo – món ăn số dzách của người Hoa ở Cà Mau, Bạc Liêu có nguy cơ bị thất truyền……Chào các bạn !
Hôm nay mình chia sẻ một món ăn của người Hoa ở 2 tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu nha các bạn.
Giờ đây, sẽ khó để các bạn có thể thưởng thức món ăn này, vì rất ít nhà hàng quán ăn kinh doanh nó. Mặc dù khoảng hơn chục năm trước, ” Giò heo Bắc thảo ” là một món lẩu xa xỉ trong thực đơn tiệc đãi khách của những gia đình có điều kiện tại đây.
Bởi vì, cách nấu, thời gian nấu, và nguyên liệu ở cái thời kinh tế khó khăn thập niên 90 không phải ai cũng có thể ăn, và có điều kiện để ăn.
Xưa cô mình là đầu bếp ( ở quê gọi là thợ nấu cỗ ), chuyên nhận nấu tiệc cưới hỏi, giỗ chạp cho các gia đình. Mình vẫn nhớ như in, có những lần phải ngồi thui ( nướng trên than hoa cho cháy xém – không chín) mấy chục cái đùi heo, bởi cái món này là phải hầm nguyên phần đùi (trừ móng) như vậy đó, và thui lên thì món ăn có mùi thơm hấp dẫn, nồng nàn.
Giờ cô mình mất rồi, gia đình cũng thôi không còn ai theo cái nghề nấu đám tiệc nữa, mình thèm cái hương vị ngày xưa, lên mạng tra mãi cũng chẳng mấy trang cho ra kết quả món ăn này. Vì vậy , hôm nay mình chia sẻ cách nấu lên đây, hy vọng sẽ có nhiều cô chú ,anh chị đã từng thưởng thức qua tìm lại chút kỉ niệm qua hương vị món ăn này. Và mong các cô chú anh chị các bạn chưa từng ăn sẽ một lần nấu thử, cùng ăn và cùng ghiền với mình nha. Dưới đây là công thức chính xác cho món ăn, chúc mọi người thành công và có món ăn ngon miệng cho cả gia đình :
* chân giò heo : 1 cái ( không dùng từ khuỷu xuống móng)
* táo đỏ ( táo tàu ) 50gr
* kỉ tử ( câu kỉ tử ) 50gr
* tỏi tươi : vài củ ( rửa sạch không bóc vỏ )
* hành tây 1 củ
Rượu mai quế lộ ( mua hoặc tự ngâm. Rượu trắng từ 45° + quế chi + đại hồi + đinh hương theo tỉ lệ : rượu 1 lít , các thứ còn lại mỗi thứ 100gr, ngâm trong lọ sành hoặc hủ thuỷ tinh, cất chỗ tối. Sau 2 tháng là dùng được)
Nước tương, hạt nêm, dầu hào, tiêu vừa đủ.
Lưu ý : khi mua dừa, hãy chọn dừa già để nước không bị chua, khi nấu không cần sử dụng đường món ăn vẫn tròn vị. Nếu mua phải dừa non, nước chua các bạn hãy nêm đường vừa phải, vị món ăn ngọt rất thanh, không ngọt đậm nha các bạn….
Cuối cùng, cảm ơn các bạn đã đọc hết phần này. Đừng quên đăng kí kênh ủng hộ mình nha ! Xin cảm ơn mọi người !

Nguồn: https://sociercise.com

Xem thêm bài viết khác: https://sociercise.com/am-thuc