Giải mã bí ẩn về gà ngũ sắc được mệnh danh là thần kê

Trong làng chơi gà đá chắc chắn đã từng nghe qua gà ngũ sắc được nhiều người công nhận là thần kê. Không chỉ được đánh giá cao về lối đá, gà tre ngũ sắc còn được nhiều người yêu thích bởi vì màu lông độc lạ. Tuy vậy không phải con gà ngũ sắc nào cũng là thần kê. Vậy có cách nào để chọn được gà ngũ sắc thần kê đánh đâu thắng đó hay không?

Gà ngũ sắc là gà gì?

ga-ngu-sac-2

Gà chọi ngũ sắc là gà con gà có 5 màu lông ở trên cùng 1 cá thể. Các màu lông như: đen, nâu, đỏ, xám, trắng cùng xuất hiện ở phần lông của gà. 

Nhiều sư kê nhận định rằng gà ngũ sắc là biểu trưng cho một linh kê. Nhưng để chắc chắn được điều này, chúng ta còn phải căn cứ vào các yếu tố khác.

Gà ngũ sắc có 5 màu lông phổ biến ở gà phối hợp với nhau tạo thành bộ cánh đẹp xuất sắc. Khi xét theo cách xem màu mạng gà đá, gà ngũ sắc sở hữu cả 5 màu trong ngũ hành cho nên sẽ khó có đối thủ nào tương khắc. Vì vậy mà phần thắng của chúng sẽ cao hơn.

Nếu không đá hay thì chúng vẫn khiến người nuôi yêu thích bởi vẻ ngoài đẹp mắt của mình, có thể nuôi làm gà cảnh cũng được.

Gà ngũ sắc nào đá hay hiện nay?

Thêm một yếu tố để khẳng định rằng gà ngũ sắc có đá hay hay không chính là xem màu chân của chúng. Gà tre ngũ sắc được đánh giá cao nhất qua các màu chân sau:

Gà chọi ngũ sắc chân trắng

Được đa số sư kê đánh giá là dòng gà xuất sắc nhất trong các dòng gà chọi ngũ sắc. Gà chọi ngũ sắc chân trắng có những đòn cáo, đòn độc. Đặc biệt là sự tinh ranh trong việc ra đòn và né đòn.

Nếu gà có màu lông đen chiếm chủ đạo thì càng tốt hơn nữa, bởi đây gần như giống với gà ô chân trắng nổi danh. Cộng thêm chiếc mỏ ngà nữa thì không có điểm nào để chê.

Gà ngũ sắc chân vàng

Kế tiếp là dòng gà ngũ sắc chân vàng, dòng này được đánh giá thấp hơn ngũ sắc chân trắng một chút. Gà chọi ngũ sắc có chân vàng không được vang danh lắm trong giới gà chọi. 

Nhưng nếu chân ẻm có những vảy gà tài như: vảy án thiên, vảy đại giáp, vảy phủ địa,… thì vẫn có thể tiếp tục huấn luyện để xem đòn lối. 

Nếu không thể làm gà đá cựa sắt thì vẫn có thể dùng để gây giống.

Gà ngũ sắc chân xanh

Màu chân cuối cùng trong danh sách này là màu chân xanh. Ưu điểm của gà này chính là tài né đòn và tung cước. Nếu được thêm loại gà ô (lông chủ yếu màu đen) chân xanh mắt ếch nữa thì chắc chắn làm nên chuyện trên sàn da ga truc tiep chuyên nghiệp.

Mắt ếch tuy nhìn thao láo, xấu xí nhưng lại rất nhanh nhẹn trong chiến đấu, khả năng quan sát xung quanh rất tốt.

ga-ngu-sac-1

Gà bông ngũ sắc

Gà lông bông ngũ sắc là một dạng lông khá độc đáo trong dòng gà ngũ sắc. Không thể khẳng định 100% là gà có đá được hay không tuy nhiên lại rất thu hút bởi bộ lông đẹp mắt.

Ngoài màu lông ngũ sắc, để thêm phần chắc chắn rằng mình đang có một con gà linh kê, anh em cần quan sát những điểm sau:

  • Gà lưỡi rùa, lưỡi đoản thiệt.
  • Xem cựa gà có 2 màu đen trắng không, nếu có thì đây là gà cựa nhật nguyệt trong truyền thuyết.
  • Xem hàng vảy có loại vảy gà quý nào hay không.
  • Xem kỹ trong phần lông của gà có sợi lông voi nào hay không (gà lông voi).
  • Quan sát màu mắt của gà có 2 màu hay không (gà lưỡng nhãn).

Tại sao người ta lại thích gà ngũ sắc?

Nhờ vào bộ lông cực kỳ đặc biệt của chúng mà được nhiều người yêu thích. Bộ lông càng có cách phối màu độc, đẹp và óng mượt thì lại càng có giá.

Gà chọi ngũ sắc rất thiện chiến, có lối đá hay và tương đối may độ. Do chúng có 5 màu trên người nên khó có con gà nào khắc được gà tre ngũ sắc

Thể lực của giống gà này cũng được xếp vào hàng top đầu, thân hình nhỏ gọn có thể luồn lách né đòn nhanh. Gà ngũ sắc đã thắng độ thì càng có giá trị lớn.

Được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ cũng như năng lực, gà ngũ sắc xứng đáng được gọi là thần kê. Tuy nhiên đối với bất kỳ con gà chiến nào cũng vậy, sư kê cần lên kế hoạch chăm sóc huấn luyện để trui rèn được chiến kê anh dũng trên sàn đấu.