Hướng dẫn cách tháo bàn phím laptop siêu đơn giản

Để cho bàn phím laptop của chúng ta luôn được như mới và thuận tiện hơn trong công việc thì điều chúng ta cần phải làm đó chính là vệ sinh sạch sẽ. Thông thường, bụi bẩn sẽ bám dính vào sâu bên trong bàn phím gây ra hiện tượng bung, lỗi, liệt bàn phím. Tránh trường hợp đó xảy ra, trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tháo bàn phím laptop siêu đơn giản để có thể vệ sinh dễ dàng hơn nhé.

Một số lỗi thường gặp của bàn phím laptop

Chúng tôi sẽ liệt kê cho các bạn một số lỗi thường gặp của bàn phím laptop, dựa vào những lỗi này các bạn hãy quyết định xem có nên tháo hay thay thế bàn phím laptop không nhé.

Lỗi liệt bàn phím

Biểu hiện đặc trưng của lỗi này đó chính là bàn phím có lúc nhấn được, có lúc không nhấn được. Nguyên nhân chủ yếu là do bụi bẩn bám các các nút trên bàn phím hoặc hư nút cao su được đặt dưới các nút ấn.

Lỗi bị chạm phím

Biểu hiện của lỗi này được thể hiện rõ ràng như sau, khi đang đánh máy thì các phím sẽ tự động chạy khiến cho chúng ta không thể bấm được các phím khác. Nguyên nhân được hiểu là do kẹt phím, chạm mạch bàn phím.

Lỗi bị chạm phím khiến cho việc đánh máy trở nên khó khăn hơn

Lỗi bị chạm phím khiến cho việc đánh máy trở nên khó khăn hơn

Lỗi khiến bàn phím laptop bị loạn chữ

Giống với cái tên của nó, lỗi này khiến cho laptop của chúng ta bị loạn chữ. Biểu hiện là khi chúng ta đánh máy một dòng chữ có nghĩa nhưng chữ hiển thị trên màn hình lại gõ ra với những ký hiệu lạ thường. Nguyên nhân có thể là do lỗi phần mềm hoặc lỗi main.

Lỗi khiến cho bàn phím bị loạn chữ

Lỗi khiến cho bàn phím bị loạn chữ

Trên đây là 3 lỗi thường gặp ở bàn phím laptop, với lỗi liệt bàn phím và chạm phím các bạn có thể khắc phục bằng cách tháo bàn phím ra để vệ sinh. Còn riêng đối với lỗi khiến bàn phím laptop bị loạn chữ, các bạn nên đem ra các trung tâm sửa chữa uy tín để các kỹ thuật viên hỗ trợ bạn nhé.

Thời điểm nên tháo, thay thế bàn phím laptop

Việc tháo, thay thế bàn phím laptop luôn cần phải có thời điểm thích hợp. Các bạn nên chú ý quan sát xem liệu bàn phím của mình đã đến lúc để tháo hay thay thế ra chưa nhé.

Khi bàn phím laptop dính quá nhiều bụi

Bất kỳ thứ gì khi sử dụng trong một khoảng thời gian dài đều phải chịu ảnh hưởng của việc bụi bẩn bám dính. Đối với bàn phím laptop cũng vậy, bụi bẩn sẽ bám vào các rãnh khe hở của nút bàn phím gây khó khăn cho việc tương tác giữa bàn phím và bản mạch. Thêm vào đó, cùng với các tác động bên ngoài như đổ nước lên bàn phím, các vụn thức ăn rơi vãi,… cũng là những lý do khiến cho bàn phím bị lỗi và cần tháo nút để vệ sinh sạch sẽ.

Khi bàn phím gặp phải những lỗi cơ bản

Giống như các thông tin chúng tôi đã cung cấp cho bạn ở phần trước, khi bàn phím gặp phải những lỗi như liệt bàn phím hay lỗi bị chạm phím, các bạn đều phải tháo bàn phím ra để vệ sinh. Không những vậy, khi các bạn thao tác bàn phím quá nhanh hay nhấn tay quá mạnh, cũng sẽ dẫn đến việc bàn phím bị liệt hoặc loạn phím.

Để có thể khắc phục được các lỗi được nêu trên, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tháo bàn phím laptop để vệ sinh. Tuy nhiên, có một điều cần các bạn lưu ý đó là nếu các bạn vẫn chưa rõ cách làm sau khi đọc bài chia sẻ này thì hãy sử dụng các công cụ vệ sinh bàn phím laptop như cọ quét bụi hoặc sử dụng bóp thổi bụi nhé.

Cách tháo bàn phím laptop

Các bạn cần biết rằng, nút phím trên bàn phím được cấu tạo với 3 phần chủ yếu là phần nút nhựa, phần xương phím và phần khung phím. Riêng đối với phần xương phím có cấu tạo rất mỏng manh nên các bạn cần phải cẩn thận khi tháo phần này ra nhé.

Sau khi nắm rõ thông tin về 3 phần cấu tạo bàn phím, chúng ta sẽ tiến hành tháo bàn phím laptop như sau.

Bước 1 : Tắt nguồn laptop và chuẩn bị tua vít đầu dẹt, tua nơ vít Phillips

Tắt nguồn laptop là một điều cần thiết để bảo vệ an toàn cho máy và cũng như chính bản thân bạn. Tránh những trường hợp bị điện giật hay cháy nổ thì các bạn nên tuân thủ theo bước này.

Bước 2 : Xác định vị trí của nắp bàn phím

Nắp bàn phím ở đây được biết đến là một tấm phẳng có khả năng che đậy các đinh vít của bàn phím. Vị trí của nắp này thường được đặt ở trên cùng của bàn phím và ngay bên dưới màn hình.

Xác định vị trí của nắp bàn phím

Xác định vị trí của nắp bàn phím

Bước 3 : Tiến hành tháo bàn phím laptop

Sau khi xác định được vị trí của nắp bàn phím, các bạn sẽ tiến hành tháo bàn phím laptop bằng cách sử dụng tua vít đầu dẹt đặt vào khe nắp rồi bẩy nắp bàn phím lên. Tuy nhiên, các bàn phím máy tính được sản xuất ở thời đại hiện nay hầu hết được cố định bằng 1 đến 2 con ốc ở phía mặt sau. Do đó trước khi bẩy nắp bàn phím lên các bạn phải tháo 2 con ốc đó ra trước nhé.

Thực hiện tháo bàn phím laptop với tua vít đầu dẹt

Thực hiện tháo bàn phím laptop với tua vít đầu dẹt

Bước 4 : Tháo cáp bàn phím rồi tách bàn phím ra khỏi laptop

Để có thể tháo cáp bàn phím, các bạn hãy nhấc bàn phím lên một cách nhẹ nhàng rất rồi nhìn phía sau bàn phím. Ở đó các bạn sẽ thấy các dây và cáp kết nối bàn phím với bảng hệ thống máy tính. Sau đó, chúng ta sẽ tiến hành loại bỏ cáp bàn phím bằng cách kéo nhẹ chân cắm cáp bàn phím ra khỏi bo mạch chủ theo hướng thẳng đứng.

Cách tháo bàn phím laptop đơn giản

Cách tháo bàn phím laptop đơn giản

Khi đã loại bỏ hoàn toàn các dây nối, dây cáp nối giữa bàn phím với bảng hệ thống thì các bạn chỉ việc tách bàn phím ra khỏi laptop là đã xong rồi.

Các bạn có thể tham khảo ngay video hướng dẫn chi tiết dưới đây nhé!

Hy vọng với các bước về cách tháo bàn phím laptop chúng tôi đưa ra trên đây, có thể giúp ích cho các bạn trong việc vệ sinh bàn phím. Bài chia sẻ đến đây là kết thúc, chúc các bạn một ngày vui vẻ !