CÁCH CẠO LÔNG CỪU Ở MELBOURNE ÚCChia sẽ kinh nghiệm về du lịch bụi, nơi ăn chốn ở, di chuyển, lịch trình…Nơi cập nhật tin tức đi phượt, du lịch bụi hàng đầu.

Cừu được đưa vào nuôi tại Úc từ cuối thế kỷ XVIII. Hiện nay, cứ 1 người Úc thì có đến 3 con cừu, và ngành sản xuất lông cừu hiện đang đóng góp một phần đáng kể vào nền kinh tế nước này, trong năm 2013-2014, thị trường len ở Úc lên đến 3 tỷ AUD…
Các cá thể cừu được theo dõi gene, để đảm bảo sức khỏe của đàn gia súc và chất lượng lông cừu có ổn định không, để nhập cơ sở dữ liệu vào máy tính nhằm lưu giữ hồ sơ cá nhân của mỗi cá thể cừu.
Xén lông cừu là một công việc đáng ngưỡng mộ và được trả lương cao, đòi hỏi kỹ năng đặc biệt và sức khỏe ổn định vì người thợ thực hiện sẽ phải liên tục trong tư thế cúi lom khom nhiều giờ liền. Dụng cụ xén lông cừu là một chiếc tông-đơ điện giống như máy cạo râu.
Những người thợ xén lông cừu kinh nghiệm có thể “xử lý” mỗi ngày 200 con cừu, không thua kém gì sức lực bỏ ra của một vận động viên chạy marathon.
Người thợ sẽ kéo từ trong sân ra một chú cừu, lấy tay tách đám len bết lại trên lưng, để lộ ra bên dưới lớp tơ mảnh trắng muốt, nhẹ tênh, ken dày. Chú cừu này sẽ bị tóm chân và lật xuống, nhưng nó không một tiếng kêu nào và không có chút gì khó chịu ở tư thế này, sẵn sàng chờ đợi trong lúc người thợ làm việc.

Lông được xén ra nguyên tấm từ đầu đến chân sau. Sau khi được cắt lông, chú cừu trông có vẻ gầy đi và sạch sẽ như một món đồ chơi sang trọng, bẽn lẽn đi vào nghỉ ngơi.

Miếng lông trông tựa tấm chăn được quẳng lên bàn để tách phần lưng và những chỗ bị bẩn, và phân loại theo độ dài, màu sắc, độ xoăn và độ mảnh. Trước khi đem đi xử lý, người ta tẩy sạch lông bằng thuốc tẩy.

Các chuyên gia độc lập còn khắt khe hơn khi đánh giá dựa trên 10 tiêu chí, từ độ dài, tính đều đặn và bền chắc của sợi lông, đến màu sắc, mật độ sợi và những tiêu chí mang tính chủ quan như cảm giác thoải mái, dễ chịu….

Nguồn: https://sociercise.com

Xem thêm bài viết khác: https://sociercise.com/lam-dep