Các điều kiện quan trọng để khai thác bitcoin

Trong chương tiền thưởng này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số thuật ngữ phổ biến nhất liên quan đến khai thác Bitcoin.

Một số thuật ngữ phổ biến nhất liên quan đến khai thác Bitcoin.

Tien-ao-Bitcoin-ngay-cang-co-gia-tri-o-nhieu-noi-tren-the-gioi_compressed

Một số thuật ngữ phổ biến nhất liên quan đến khai thác Bitcoin.

Nếu bạn đang suy nghĩ về việc khai thác ở bất kỳ cấp độ nào, việc hiểu những thuật ngữ này có nghĩa là gì sẽ rất quan trọng để bạn bắt đầu.

Thợ mỏ

Bất kỳ ai khai thác bitcoin (hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào khác).

Chặn phần thưởng

Phần thưởng khối là một số bitcoin cố định được thưởng cho người khai thác hoặc nhóm khai thác tìm thấy khối nhất định.

Nhóm khai thác

Cac-hinh-thuc-nao-ke-tan-cong-thuong-su-dung-de-loi-dung-may-tinh-nguoi-dung-de-dao-coin-do-la-ma-doc-dao-tien-ao_compressed

Nhóm khai thác

Một tập hợp các thợ đào riêng lẻ “gộp” các nỗ lực hoặc sức mạnh băm của họ lại với nhau và chia sẻ việc chặn. Các thợ mỏ tạo ra các nhóm vì nó làm tăng cơ hội kiếm được phần thưởng khối.

tìm hiểu thêm về các nhóm khai thác.

Phần thưởng khối nhân đôi
trang trại khai thác

Khoảng 4 năm một lần, phần thưởng của khối bị cắt giảm một nửa. Phần thưởng khối đầu tiên từng được khai thác là vào năm 2008 và đó là cho 50 Bitcoin. Phần thưởng khối này kéo dài bốn năm, trong đó vào năm 2012, phần thưởng đầu tiên đã giảm một nửa và nó giảm xuống còn 25 bitcoin.

Vào năm 2016, đã có một lần cắt giảm thứ hai khi phần thưởng giảm xuống còn 12,5 bitcoin. Và tại thời điểm viết bài này, chúng tôi đang ở đỉnh của đợt cắt giảm một nửa thứ ba (ETA ngày 11 tháng 5), nơi phần thưởng sẽ giảm xuống còn 6,25 Bitcoin. Bạn có thể tìm thấy ước tính chi tiết nhất về thời điểm giảm một nửa tiếp theo sẽ xảy ra vào giờ giảm một nửa phần thưởng khối bitcoin của chúng tôi.

Thợ mỏ ASIC, khai thác asic

ASIC là viết tắt của Application Specific Complex Scheme. Theo tiếng Anh đơn giản, nó có nghĩa đơn giản là con chip này được thiết kế để vận hành một loại phép tính rất cụ thể. Trong trường hợp của người khai thác, chip ASIC trong máy khai thác được thiết kế để giải quyết các vấn đề bằng cách sử dụng thuật toán băm SHA256. Điều này trái ngược với khai thác GPU, được giải thích bên dưới.

Tìm hiểu thêm về công cụ khai thác ASIC

Khai thác GPU, sản xuất gpu

Khai thác bằng GPU là khi bạn khai thác Bitcoin (hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào) bằng GPU. Đây là một trong những hình thức khai thác sớm nhất, nhưng nó không còn mang lại lợi nhuận do sự ra đời của các máy khai thác ASIC.

Sức mạnh băm (hoặc tỷ lệ băm)

Người khai thác có thể thực hiện bao nhiêu phép tính (băm) mỗi giây.

Hoặc nó có thể đề cập đến tổng số lượng băm được thực hiện trên chuỗi bởi tất cả các thợ đào cộng lại, còn được gọi là “Pure Hash”.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Tỷ lệ băm bằng cách đọc bài viết của chúng tôi về nó.

Nỗi khó khăn

Được tính bằng nghìn tỷ, độ khó khai thác đề cập đến mức độ khó tìm thấy một khối. Mức độ khó khăn hiện tại trên blockchain Bitcoin là lý do chính khiến hầu hết mọi người không thể khai thác được lợi nhuận.

Điều chỉnh độ khó

trang trại khai thác
Bitcoin được thiết kế để tạo ra một khối đáng tin cậy cứ sau 10 phút. Vì tổng sức mạnh băm (hoặc Băm mạng) liên tục thay đổi, độ khó của việc tìm khối phải được điều chỉnh tương ứng với tổng sức mạnh băm trong mạng.

Nói một cách đơn giản, nếu bạn có bốn công cụ khai thác trên mạng, tất cả đều có cùng sức mạnh băm và hai điểm dừng khai thác, các khối sẽ xảy ra trong 20 phút, không phải cứ mười phút. Vì vậy, độ khó của việc tìm kiếm các khối cũng phải giảm đi một nửa, để các khối có thể tiếp tục được tìm thấy sau mỗi 10 phút.

Điều chỉnh độ khó xảy ra sau mỗi năm 2016 khối. Điều này có nghĩa là nếu một khối mới được thêm vào sau mỗi 10 phút, thì việc điều chỉnh độ khó sẽ diễn ra hai tuần một lần. Quy tắc chặn 10 phút chỉ là một mục tiêu. Một số khối được thêm vào sau hơn 10 phút. Một số được thêm vào sau một cái nhỏ hơn. Luật của anh ấy là trung bình và rất nhiều nếu còn cơ hội. Điều này không có nghĩa là, đối với hầu hết các phần, các khối được thêm vào một cách đáng tin cậy cứ sau 10 phút.

Kilowatt giờ

Đo mức tiêu thụ năng lượng mỗi giờ. Hầu hết các công cụ khai thác ASIC sẽ khai thác lượng điện năng mà họ đang sử dụng bằng cách sử dụng số liệu này.

Khai thác Bitcoin có lãng phí điện không?

Tin-tac-loi-dung-tai-nguyen-may-tinh-cua-nguoi-dung-de-dao-Bitcoin_compressed

Khai thác Bitcoin có lãng phí điện không?

Các phương tiện truyền thông liên tục nói rằng khai thác bitcoin rất lãng phí điện năng.

Tuy nhiên, có một số vấn đề với lý thuyết của họ, như chúng ta sẽ thảo luận.

Khai thác mỏ không phải là lãng phí điện?

Một số nhà kinh tế Chính thống chỉ trích khai thác là lãng phí.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng lượng điện này được tiêu thụ cho công việc hữu ích:

Tăng sức mạnh cho mạng lưới tiền tỷ (và có thể hàng nghìn tỷ) đô la!

So với lượng khí thải carbon trên ô tô của nhân viên PayPal khi họ lái xe đi làm, tác động môi trường của Bitcoin là không đáng kể.

Vì Bitcoin có thể dễ dàng thay thế PayPal, thẻ tín dụng của các công ty, ngân hàng và cơ quan quản lý chúng, điều này đặt ra câu hỏi:

Tài chính truyền thống không phải là lãng phí thời gian sao?

Không chỉ là điện, mà là tiền, thời gian và nhân lực!

Khó khăn khi khai thác

Tin-tac-co-rat-nhieu-hinh-thuc-loi-dung-may-tinh-nguoi-dung-de-dao-Bitcoin_compressed

Khó khăn khi khai thác

Nếu chỉ có 21 triệu bitcoin được tạo ra, tại sao việc phát hành Bitcoin không được tăng tốc cùng với sự gia tăng sức mạnh của thiết bị khai thác?

Đầu ra được điều chỉnh theo độ khó, một thuật toán điều chỉnh độ khó của bài toán Proof of Work theo mức độ nhanh chóng của các khối được giải quyết trong một khoảng thời gian (khoảng 2 tuần một lần hoặc 2016 khối).

Độ phức tạp tăng và giảm với sức mạnh băm được triển khai để giữ cho thời gian trung bình giữa các khối là khoảng 10 phút.

Đối với hầu hết lịch sử của Bitcoin, thời gian khối trung bình là khoảng 9,7 phút. Khi giá tăng ổn định, năng lượng khai thác thực sự đi vào lưới điện với tốc độ nhanh hơn, điều này tạo ra các khối nhanh hơn. Tuy nhiên, trong hầu hết năm 2019, thời gian chặn là khoảng 10 phút. Điều này là do giá Bitcoin vẫn ổn định trong hầu hết năm 2019.

Phần thưởng khối nhân đôi

Satoshi đã thiết kế Bitcoin theo cách mà phần thưởng khối mà các thợ đào tự động nhận được khi giải quyết một khối là một nửa sau mỗi 210.000 khối (hoặc khoảng 4 năm).

Khi giá Bitcoin đã tăng đáng kể (và dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng theo thời gian), khai thác vẫn là một nỗ lực sinh lợi mặc dù phần thưởng khối giảm … ít nhất là đối với những người khai thác đang trên bờ vực chảy máu của thiết bị khai thác có quyền truy cập điện rẻ tiền.

Phần lớn các thợ mỏ trung thực cung cấp mạng

Để tấn công thành công mạng Bitcoin bằng cách tạo các khối có hồ sơ giao dịch giả mạo, một người khai thác không trung thực sẽ cần hầu hết sức mạnh khai thác để duy trì chuỗi dài nhất.

Đây được gọi là cuộc tấn công 51% và nó cho phép kẻ tấn công sử dụng cùng một đồng tiền nhiều lần và chặn các giao dịch của người dùng khác trong suốt cuộc đời của họ.

Để làm được điều này, kẻ tấn công cần phải sở hữu kỹ thuật khai thác hơn tất cả những người khai thác trung thực khác.

Điều này dẫn đến chi phí tiền tệ cao cho bất kỳ cuộc tấn công nào như vậy.

Ở giai đoạn phát triển này của Bitcoin, có khả năng chỉ các tập đoàn hoặc tiểu bang lớn mới có thể tài trợ cho những chi phí này … mặc dù không rõ lợi ích ròng là gì, nếu có, những thực thể như vậy sẽ được hưởng lợi từ sự suy thoái hoặc phá hủy của Bitcoin.

Tập trung hóa ngành công nghiệp khai thác

Thật không may, các hồ bơi và thiết bị chuyên dụng đã dẫn đến xu hướng tập trung hóa trong khai thác Bitcoin.

Nhà phát triển Bitcoin Greg Maxwell đã tuyên bố rằng, đối với khả năng gây thiệt hại cho Bitcoin, một số ít các tổ chức kiểm soát phần lớn sức mạnh băm.

Người ta cũng biết rằng ít nhất 50% thiết bị khai thác được đặt ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, có thể lập luận rằng việc thực hiện một cuộc tấn công như vậy là đi ngược lại lợi ích kinh tế lâu dài của bất kỳ người khai thác nào.

Do niềm tin vào Bitcoin giảm, tỷ giá hối đoái của nó sẽ giảm mạnh, làm suy yếu chi phí đầu tư vào phần cứng của thợ đào và số tiền mà họ nắm giữ.

Vì cộng đồng có thể quyết định từ bỏ chuỗi không trung thực và quay trở lại chuỗi công bằng cuối cùng, 51% cuộc tấn công có khả năng mang lại tỷ lệ phần thưởng rủi ro thấp cho các thợ đào.

Khai thác Bitcoin chắc chắn không hoàn hảo, nhưng những cải tiến khả thi luôn được đề xuất và cân nhắc.

Khai thác Bitcoin hoạt động như thế nào?

Hình minh họa đơn giản này rất hữu ích để giải thích:

1) Chi phí
Giả sử người dùng màu xanh lá cây muốn mua một số sản phẩm từ người dùng màu đỏ. Màu xanh lá cây gửi 1 bitcoin cho Màu đỏ.

2) Thông báo
Ví của Green thông báo việc thanh toán 1 bitcoin vào ví của Red. Thông tin này, được gọi là giao dịch (và đôi khi được viết tắt là “tx”), được phát tới nhiều nút đầy đủ khi nó kết nối với ví của Green – thường là 8. Một nút đầy đủ là ví giao dịch chuyên dụng, được chuyển tiếp duy trì bản sao hiện tại của toàn bộ chuỗi khối.

3) Phân phối
Các nút đầy đủ sau đó kiểm tra chi tiêu xanh so với các giao dịch đang chờ xử lý khác. Nếu không có xung đột (ví dụ: Green đã không cố gắng gian lận bằng cách gửi chính xác những đồng tiền giống nhau cho Red và người dùng thứ ba), các nút đầy đủ sẽ phát giao dịch qua mạng Bitcoin. Hiện tại, giao dịch vẫn chưa vào Blockchain. Màu đỏ sẽ gặp rất nhiều rủi ro bằng cách gửi bất kỳ hàng hóa nào sang màu xanh lá cây trước khi thỏa thuận được xác nhận. Vậy các giao dịch được xác nhận như thế nào? Đây là nơi các thợ mỏ nhập vào bức tranh.

4) Xử lý bởi thợ mỏ
Các thợ mỏ, giống như các nút đầy đủ, duy trì một bản sao hoàn chỉnh của blockchain và giám sát mạng cho các giao dịch mới. Thỏa thuận của Green thực sự có thể đến tay người khai thác trực tiếp mà không cần chuyển tiếp qua một nút đầy đủ. Trong mọi trường hợp, người khai thác đang thực hiện công việc để cố gắng khớp tất cả các giao dịch mới, hợp lệ vào khối hiện tại.

Các thợ đào lần lượt chạy đua để hoàn thành công việc “đóng gói” khối hiện tại để phần còn lại của mạng có thể chấp nhận được. Các khối được chấp nhận bao gồm giải quyết vấn đề tính toán Proof of Work được gọi là ahash. Người khai thác càng kiểm soát nhiều sức mạnh tính toán, thì tỷ lệ băm của họ càng cao và xác suất giải được khối hiện tại càng cao.

Nhưng tại sao các thợ đào đầu tư vào phần cứng máy tính đắt tiền và lao vào nhau để giải quyết các khối? Bởi vì, như một phần thưởng cho việc xác minh và ghi lại tất cả các giao dịch, những người khai thác sẽ nhận được phần thưởng Bitcoin đáng kể cho mỗi khối được giải quyết!

Hàm băm là gì? Vâng, hãy thử nhập tất cả các ký tự trong đoạn trên, từ “Nhưng” đến “chặn!” Trong tiện ích băm này. Nếu bạn khẳng định chính xác – giống như băm của một chuỗi không có dấu cách sau dấu chấm than – thì thuật toán SHA-256 được sử dụng trong Bitcoin sẽ tạo ra:

Nếu các ký tự được thay đổi dù chỉ một chút, kết quả sẽ không khớp. Vì vậy, băm là một cách để xác minh bất kỳ lượng dữ liệu nào là chính xác. Để giải quyết khối, các thợ đào sửa đổi dữ liệu không phải giao dịch trong khối hiện tại để kết quả băm của họ bắt đầu bằng một số nhất định (theo độ phức tạp hiện tại được đề cập bên dưới). Nếu bạn thay đổi dòng theo cách thủ công cho đến khi bạn nhận được 0 … kết quả là bạn sẽ sớm thấy lý do tại sao dòng này được coi là “Bằng chứng công việc!”

5) Xác nhận blockchain
Người khai thác đầu tiên giải quyết khối chứa thanh toán Green’s Red thông báo một khối mới trên mạng. Nếu các nút đầy đủ khác đồng ý rằng khối hợp lệ, một khối mới sẽ được thêm vào blockchain và toàn bộ quá trình bắt đầu lại. Sau khi được ghi lại trên blockchain, thanh toán của Green chuyển từ trạng thái đang chờ phê duyệt sang trạng thái đã xác nhận.

Red bây giờ có thể cân nhắc chuyển hàng cho Green. Tuy nhiên, càng nhiều khối mới được xếp chồng lên nhau có chứa thanh toán của Green, thì việc đảo ngược giao dịch đó càng trở nên khó khăn hơn. Đối với các khoản tiền lớn, nên đợi ít nhất 6 xác nhận. Xét rằng các khối mới được sản xuất trung bình cứ sau mười phút; thời gian chờ đợi không quá một giờ.

Chuỗi hợp lệ dài nhất
Bạn có thể đã nghe nói rằng các giao dịch Bitcoin là không thể đảo ngược, vậy tại sao lại nên đợi nhiều xác nhận? Câu trả lời là hơi phức tạp và đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về quá trình khai thác ở trên:

Hãy tưởng tượng hai thợ đào, A ở Trung Quốc và B ở Iceland, những người giải quyết khối hiện tại cùng một lúc. Block A (A1) lan truyền trên Internet từ Bắc Kinh, đến các nút ở phía Đông. Block B (B1) đến nút phía Tây đầu tiên. Hiện có hai phiên bản cạnh tranh của blockchain!

Blockchain nào đang thịnh hành? Nói một cách đơn giản, chuỗi hợp lệ dài nhất trở thành phiên bản chính thức của các sự kiện. Vì vậy, giả sử người khai thác tiếp theo giải quyết một khối sẽ thêm nó vào chuỗi B, tạo ra B2. Nếu B2 lan rộng trên toàn bộ mạng trước khi A2 được tìm thấy, thì chuỗi B sẽ là người chiến thắng rõ ràng. A mất phần thưởng chiến lợi phẩm và tiền bản quyền chỉ tồn tại trên chuỗi A không hợp lệ.

Quay lại với ví dụ thanh toán của Green’s Red, giả sử giao dịch này được A bao gồm nhưng bị B từ chối, điều này đòi hỏi một khoản phí cao hơn mức được bao gồm bởi Green. Nếu chuỗi B thắng, thì giao dịch của Green sẽ không xuất hiện trên chuỗi B – nó sẽ giống như thể các khoản tiền không bao giờ rời khỏi ví của Green.

Mặc dù rất hiếm khi chia tách chuỗi khối như vậy, nhưng chúng là một rủi ro đáng tin cậy. Càng nhiều xác nhận được thông qua, giao dịch càng được coi là an toàn. Đây là lý do tại sao những gì được gọi là “0-conf” hoặc “0 xác nhận” trên blockchain Bitcoin Cash lại rất nguy hiểm.