Bánh bột ngàn lớpBánh bột ngàn lớp

Nguyên liệu:
– 200gr bột bánh mì hoặc pha bột bánh mì với bột bánh ngọt (cake flour) dễ cán hơn là làm từ bột mì đa dụng.
– 4gr muối
– 100gr nước
– 150gr bơ. Bạn nên chọn bơ có hàm lượng chất béo cao khoảng 82%, tỉ lệ chất béo càng cao càng tốt vì bơ có tỉ lệ chất béo cao sẽ dẻo hơn, khi cán và gấp khó bị gãy, chọc thủng bột.

Cách làm:
– Đầu tiên, bạn rây bột thật kỹ rồi khoét lỗ ở giữa như cái giếng. Tiếp đến bạn đổ nước với muồi vào. Rồi dùng tay khuấy cho muối tan rồi khuấy dần ra thành giếng bột.
– Tiếp đó, bạn nhồi sơ bột để tạo thành khối bột, không cần nhồi kĩ quá nhé.
– Tiếp theo, bạn lấy màng bọc thực phẩm rồi bọc bột lại và ủ trong tủ lạnh ít nhất 1 tiếng. Sau đó, lấy ra rồi cán mỏng thành ngôi sao 4 cánh.
Lưu ý: bạn nên cán mỏng về phía ngoài. Còn phần giao nhau giữa 4 cánh phải dày hơn chút để khi khi gói và cán bơ, bột không bị rách làm bơ dính lên mặt bàn.
– Giờ bạn cắt bơ thành hình chữ nhật sao cho để vừa phần giữa của khối 4. Nếu bơ mềm quá, bạn phải cho vào tủ lạnh, khi nào bơ cứng mới lấy ra tiếp tục được. Sau khi cắt bơ cho vào giữa các khối bột, bạn gấp dần các cánh bột vào, đảm bảo cho các khối bột bao kín bơ để khi cán, bơ không bị chảy ra mặt bàn.
– Bước tiếp theo của cách làm bột ngàn lớp là bạn rắc chút bột áo xuống mặt bàn rồi trải các khối bột xuống. Bạn cán bột làm sao để chiều dài gấp 3 lần chiều rộng.
– Giờ bạn gấp bột làm 3 phần rồi xoay ngang 90 độ. Tiếp tục cán bột để chiều dài gấp 3 lần chiều rộng. Sau đó lại gấp bột làm 3 phần rồi dùng màng thực phẩm bọc kỹ khói bột. Để bột nghỉ khoảng 20 – 30 phút trong tủ lạnh.
– Cứ như vậy, bạn lặp lại việc cán bột, gấp bột thành 3 phần rồi lại cán như hướng dẫn rồi lại cho bột nghỉ 20 phút để đảm bảo độ lạnh cho bơ. Sau mỗi lần cán, bạn hãy dùng ngón tay ấn nhẹ vào lớp bột để đánh dầu số lần cán và lớp bột đã gấp.

Bạn cán bột tất cả 6 lần là hoàn thành cách làm bột ngàn lớp rồi. Nếu muốn làm bánh, bạn hãy để bột nghỉ 1 tiếng trong tủ lạnh nhé.

Nguồn: https://sociercise.com

Xem thêm bài viết khác: https://sociercise.com/meo-vat